สถานที่ท่องเที่ยว จ.นครศรีธรรมราช

 10  ที่เที่ยวเมืองต้องห้าม (พลาด) นครศรีธรรมราช  นครสองธรรม
1. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช
20140615_3_1402765556_357975
ข้อมูล :  เดิมชื่อ วัดพระบรมธาตุ ตั้งอยู่ ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช  จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นพระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร จากประวัติเชื่อว่าสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.854 โดย  เจ้าชายทนทกุมาร และพระนางเหมชาลาและบาคู (แปลว่า นักบวช) ชาวศรีลังกา ภายในวัดพระมหาธาตุฯ วิหารที่มีความสำคัญหลายองค์ประดิษฐานอยู่โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  พระวิหารหลวงซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยา วิหารสามจอมมีพระพุทธรูป “พระจ้าศรีธรรมโศกราช” ทรงเครื่องอย่างกษัตริย์ วิหารพระมหาภิเนษกรม (พระทรงม้า) ทางขึ้นไปบนลานประทักษิณ วิหารทับเกษตร วิหารเขียน และวิหารโพธิ์ลังกาซึ่งเป็นที่จัดและแสดงโบราณวัตถุ  ปัจจุบันเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครฯ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญ  ว่ากันว่า “ใครมานครฯแล้วไม่ได้มาไหว้พระธาตุฯ ถือว่ามาไม่ถึงเมืองคอน”
2. ศาลหลักเมือง นครศรีธรรมราช
1408342802-69-o
ข้อมูล : ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช อันเป็นที่ประดิษฐานหลักเมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราช สร้างขึ้นตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการสร้างสิ่งที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือของสนามหน้าเมือง มีเนื้อที่ประมาณ ๒ไร่ อาคารหลัก ประกอบไปด้วยอาคาร ๕ หลัง หลังกลางเป็นที่ประดิษฐานหลักเมืองลักษณะของการออกแบบมีศิลปะคล้ายศิลปะศรีวิชัย วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ ๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๓๒ ส่วนอาคารเล็ก ๔ หลัง ถือเป็นบริวารประจำทิศทั้ง ๔ เรียกว่า ศาลจตุโลกเทพ ประกอบด้วย พระเสื้อเมือง , พระทรงเมือง , พระพรหมเมือง , และ พระบันดาลเมือง วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ ๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๓๕ เสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. ๒๕๔๒ ถือเป็นที่เคารพนับถือและเป็นอีก1 ศูนย์รวมความศรัทธาของชาวนครศรีธรรมราช ตัวอาคารมีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง
3. น้ำตกกรุงชิง นครศรีธรรมราช
p17q3qpcue2i1j3j3mb3801cgf5
ข้อมูล :  น้ำตกกรุงชิง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงมากเป็นอันดับต้นๆ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติเขาหลวง อุทยาน แห่งชาติที่ตั้งอยู่ในตำบลกรุงชิง ชื่อ “กรุงชิง” มาจากคำว่า “ต้นชิง” ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ตระกูลปาล์มชนิดหนึ่งที่มีอยู่มาก เดิมพื้นที่นี้เคยเป็นที่ตั้งของกลุ่ม คอมมิวนิสต์ แต่ปัจจุบันกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามที่มีผู้คนมาเยือนไม่ขาดสาย  ตัวน้ำตกมีขนาด 7 ชั้น มีปริมาณน้ำไหลตลอดปี การเดินทางต้องเดินเข้าไปเป็นระยะทางประมาณ 3.7 กม.
4. หมู่บ้านคีรีวง นครศรีธรรมราช
00FZN_1716_ACR 1412311220 1440385182-81-o kiriwong071
ข้อมูล :  หมู่บ้านคีรีวง เป็นชุมชนเก่าแก่ที่อพยพไปอาศัยอยู่ เชิงเขาหลวง ตำบลกำโลนอันเป็นเส้นทางเดินขึ้นสู่ยอดเขาหลวง  ชาวบ้านที่นี่ยังคงใช้ชีวิตในแบบชาวบ้านชนบท เรียบง่าย อาชีพหลัก คือ การทำกสิกรรม การทำสวนผลไม้แบบผสมผสาน  แล้วนำมาแปรรูป จัดทำเป็นสินค้าโอท็อปเลื่องชื ่อ อาทิ กลุ่มมัดย้อมกลุ่มสมุนไพร กลุ่มจักสานกะลามะพร้าว  กลุ่มแปรรูปน้ำผลไม้ กลุ่มไวน์ และกลุ่มทุเรียนกวน  ภายในพื้นที่มีสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนที่ใกล้ชิดธรรมชาติ  อากาศดี ทำให้นักท่องเที่ยวมุ่งหน้ามาเที่ยวที่นี่เป็นจำนวนมาก
5. อุทยานแห่งชาติเขาหลวง นครศรีธรรมราช
oaixyb3svL8CK8Mg1kN-o เขาหลวง
ข้อมูล :  อุทยานแห่งชาติเขาหลวง เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ครอบคลุมพื้นที่ กว่า  570 ตร.กม. ของ ตำบลท่าดี ตำบลกำโลน ตำบลเขาแก้ว อำเภอลานสกา ตำบลละอาย อำเภอฉวาง ตำบลท่างิ้ว อำเภอเมือง  ตำบลยางค้อม ตำบลพิปูน ตำบลเขาพระ อำเภอพิปูน ตำบลทอนหงส์ ตำบลบ้านเกราะ ตำบลพรหมโลก อำเภอพรหมคีรี ตำบลช้างกลาง  ตำบลสวนขัน กิ่งอำเภอช้างกลาง และตำบลกรุงชิง ตำบลนบพิตำ ตำบลนาเหรง กิ่งอำเภอนบพิตำ บริเวณยอดเขาหลวงสูงกว่าระดับน้ำทะเล  1,835 เมตร ถือเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในภาคใต้ ภายในอุทยานประกอบด้วยพืชพรรณไม้หายากมากมายไม่ว่าจะเป็น  เฟิน กล้วยไม้ ฯลฯ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่น ๆ อีกมากมาย
6. ช่องรูเล็ด นครศรีธรรมราช
9(6) 596de881f301f93023fd131267fa5e0e Travelchongroolet_1-3 Travelchongroolet_1-4
ข้อมูล : สัญลักษณ์แห่งท้องทะเลขนอม อยู่ในเขตตำบลท้องเนียน ซึ่งเป็นรอยต่อของอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นจุดเหนือสุดแดนขนอม มีลักษณะเป็นร่องน้ำลึกอยู่ระหว่างเกาะถ้ำกับเขาหัวช้าง และเป็นที่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด เหมาะแก่การเที่ยวชมธรรมชาติของสัตว์นานาชนิด บริเวณรอบ ๆ มีเกาะแก่งที่สวยงามแปลกตา บริเวณปากร่องน้ำเป็นที่ตั้งของเกาะเล็ก ๆ ชื่อ เกาะผี และที่ตรงปากร่องน้ำนี่เองที่ฝูงโลมาสีชมพู ขาว เทา บางครั้งพบเห็น โลมาปากขวดและโลมาอิรวดีอีกด้วย
7. หาดหินงาม นครศรีธรรมราช
438 Image sichon-travel-nakon-2-4
ข้อมูล : หาดหินงาม อยู่ติดกับ หาดสิชล หรือที่ชาวท้องถิ่นเรียกกันว่า หัวหินสิชล เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อของเมืองสิชล ภูมิศาสตร์ของ หาดหินงาม มีลักษณะเป็นหาดหินโค้งยาวขนานกับแนวคลื่นที่ซัดน้ำทะเลเข้าสู่ชายฝั่ง หาดทรายสีนวลกลมกลืนกับโขดหิน ตัดกับสีน้ำทะเล รับเส้นขอบฟ้า ร่มรื่นด้วยทิวไม้บริเวณรอบ เหมาะที่สุดสำหรับคนชอบทะเล
8. หาดในเพลา นครศรีธรรมราช
328187bc2 Travel-nakon-kanom-10-1
ข้อมูล : หาดในเพลา ต้องเรียกว่าหาดนี้เป็นหาดดังที่สุดของอ่าวขนอม เป็นที่รู้จักของท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เป็นหาดที่อยู่ทางตอนใต้สุดของอ่าว ลักษณะเป็นแนวยาวโค้งครึ่งวงกลมขนานกับแนวภูเขาที่ตอนปลายยื่นไปในทะเล หาดทรายเป็นทรายขาวละเอียดเนียนนุ่ม สลับกับหาดหินและโขดหินเป็นช่วงๆ มีธารน้ำที่ไหลมาจากน้ำตกหินลาด น้ำทะเลใสสะอาดสีครามในอ่าวกว้าง เหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำทะเล สำหรับคนชอบมองทะเล ภาพมุมต่าง ๆ ของหาดในเพลางดงาม ชายหาดมีทิวมะพร้าวอันร่มรื่น และยังเขียวชะอุ่มด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ หาดในเพลาจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ความรื่นรมย์ สบายด้วยธรรมชาติ มีเสน่ห์ชวนให้ไปพักผ่อน นอกจากทะเลจะสวยแล้ว ไม่ไกลกันนักมีธารน้ำตกหินลาดให้เที่ยวชม หากมาพักผ่อนในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ลมตะเภาและลมเภตรา พัดเข้าหาฝั่งทะเลตลอดชายหาด กุ้งเคอยมากมายจะถูกคลื่นลมพัดพาเข้ามาใกล้ฝั่ง ให้ชาวประมงและชาวบ้านบริเวณชายหาดได้ใช้คันรุนและสวิงตักกุ้งขึ้นมาทำกะปิรสดี กุ้งรำทำกะปิเนื้อละเอียดแน่น กุ้งสายไหมได้กะปิสีสวยน่ารับประทาน กะปิเหล่านี้เป็นกะปิที่มีชื่อของอำเภอขนอมเหมาะให้ผู้มาเยี่ยมได้ซื้อหาเป็นของฝาก หรือจะเข้าร่วมกิจกรรมกับชาวบ้านก็ยังได้
9. หาดทรายแก้ว นครศรีธรรมราช
e0b8abe0b8b2e0b894e0b897e0b8a3e0b8b2e0b8a2e0b981e0b881e0b989e0b8a75442 Travelsaikaewbeach_1
ข้อมูล : หาดทรายแก้ว เป็นหาดทรายที่สวยงามมากแห่งหนึ่งในอำเภอท่าศาลา นักท่องเที่ยวสามารถมานั่งชมพระอาทิตย์ขึ้น เล่นน้ำทะเล กินอาหารทะเลสด ๆ อร่อยได้ที่ร้านอาหารหาดทรายแก้ว และมานอนนับดาวได้ที่หาดทรายแก้วรีสอร์ท และถึงแม้ว่าหาดทรายชายทะเลแห่งนี้จะไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่เป็นที่พักผ่อนที่สงบ ร่มรื่น สวยงามตามแบบชายฝั่งทะเลตะวันออก ด้วยแนวหาดทรายยาวที่มีทิวสนและดงมะพร้าวเป็นฉากหลัง เป็นความสุขที่หาได้ในราคาไม่แพงเลย
10. แหลมตะลุมพุก นครศรีธรรมราช
443 CFw-QApUkAALG52
ข้อมูล : แหลมตะลุมพุก แหลมทรายรูปจันทร์เสี้ยวที่ยื่นไปในอ่าวไทย บริเวณตอนบนสุดของอำเภอปากพนัง ด้านที่ติดกับทะเลในหรืออ่าวนคร เป็นชุมชนชาวประมงส่วนด้านอ่าวไทย เป็นหาดทรายยาวขนานไปกับทิวสนทะเล มีร้านจำหน่ายของที่ระลึก อาหารทะเลแปรรูป ร้านอาหารริมหาด มีส่วนแสดงเหตุการณ์ในอดีตครั้งเกิดมหาวาตภัยจากพายุโซนร้อนแฮเรียตเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2505 ซึ่งทำให้ชาวแหลมตะลุมพุกสูญหายไปกว่า 1,300 คน นับเป็นที่ท่องเที่ยวที่ให้ทั้งบรรยากาศชายทะเล ชิมอาหารทะเลสด ๆ และร่วมย้อนอดีตกันในพื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์จริง