เทรนด์การออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพปี 60

เข้าสู่ปีใหม่กันแล้ว หลายๆ คนคงตั้งเป้าหมายว่าปีนี้จะออกกำลังกายแบบที่แต่ละคนชอบให้สนุกและมุ่งมั่นไปกับมันจนครบปีใช่ไหมล่ะคะ เราก็เป็นเช่นคุณค่ะ และอีกอย่างที่เราตื่นเต้นไม่แพ้กันคือเทรนด์ออกกำลังกายใหม่ๆ ที่เวียนเข้ามาให้เราได้ทำความรู้จักและทดลองเล่นกันมากมาย เพราะเดี่ยวนี้การออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องของคนในยิมอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว โพสนี้เรามาอัพเดทกันหน่อยดีมั้ยคะว่าปีนี้จะมีเทรนด์การออกกำลังกายนวมทั้งการดูแลสุขภาพรูปแบบไหนบ้างที่กำลังจะอินแบบสุดๆ

เรามาดูเทรนด์ฮิตๆ อย่างการออกกำลังกาย ที่กำลังนิยมอยู่ในบ้านเราขณะนี้ ว่าใครชอบแบบไหน ถนัดแบบไหน ก็อย่าลืมหาเวลาไปทำกันด้วยนะ ทางที่ดีควรเริ่มกันตั้งแต่วันนี้เลย จะดีที่สุดค่ะ

1. การออกกำลังกายแบบ T25 (อัตราการเผาพลาญ 200-300 แคลอรี่)

2014-09-29_06-20-56_dc5c7986daef50c1e02ab09b442ee34f

การออกกำลังกายสุดฮิต ที่ใครๆ ต่างก็อยากจะลอง เพราะเป็นกระแสในโลกโซเชียลกันเหลือเกิน ที่ T25 ดังก็เพราะใช้เวลาแค่ 25 นาที ในการออกกำลังกายในแต่ละวัน อีกทั้งยังไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์อะไรให้วุ่นวาย แค่เปิดแผ่นซีดี แล้วเต้นตามครูสอน เท่านี้ก็ฟิตแอนด์เฟิร์มได้แล้ว ที่มันเริ่มดังก็เพราะมีดารา คนดังหลายคนพูดถึง แถมคนที่ทำตามโปรแกรมแบบเคร่งครัดจริงๆ ก็ได้ผล จนเอามาอวดเพื่อนๆ กันเยอะแยะ

2. วิ่ง (อัตราการเผาพลาญ 600-750 แคลอรี่)

2014-09-29_06-20-57_93dd4de5cddba2c733c65f233097f05a

วิธีออกกำลังกายด้วยการวิ่งน่าจะเป็นอย่างแรกเลยที่ทุกคนคิดถึง การออกกำลังกายด้วยวิธีเบสิค ใช้เพียงแค่รองเท้ากีฬาคู่ใจ กับความพร้อมที่จะออกกำลังกายของตัวเอง การวิ่ง ไม่ว่าจะวิ่งบนลู่วิ่ง หรือไปวิ่งที่สวนสาธารณะก็ได้ทั้งนั้น ถึงแม้ว่าเทรนด์วิ่งนี้จะมาๆ หายๆ เป็นระยะ แต่ยังไงก็ไม่มีทางหายไปได้ การวิ่งในที่สาธารณะยังทำให้คุณได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ และได้แข่งขันกับคนอื่นอีกด้วย

3. ขี่จักรยาน (อัตราการเผาพลาญ 250-600 แคลอรี่)

nzea71jcz8pzq055j8f-o

ไม่ต้องบอกก็น่าจะรู้ เพราะเดี๋ยวนี้จะเห็นคนปั่นจักรยานบนท้องถนนมากขึ้นทุกทีๆ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ท่อนขาฟิตกระชับแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหารถติดในเมืองได้เป็นอย่างดี และคนที่ปั่นจักรยานส่วนใหญ่ ก็เป็นวัยรุ่นหนุ่มสาว วัยทำงาน แถมยังมีการตั้งกลุ่ม เป็นหมู่คณะมาร่วมปั่นจักรยานกันในวันว่าง กิจกรรมการปั่นจักรยานก็มีให้เห็นมากมายเป็นระยะ แบบนี้จะไม่ให้ขึ้นแท่นเทรนด์ฮิตกีฬายอดนิยมได้ยังไง

4. มวยไทย (อัตราการเผาพลาญ 800 แคลอรี่)

_aes3915-1

กีฬามวยเป็นกีฬายอดฮิตของประเทศไทยอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเดี๋ยวนี้ผู้หญิงหลายคน ก็หันมาเล่นกีฬามวยไทยกันเยอะขึ้นมาก เพราะการเตะ ต่อย ปล่อยหมัด และการเคลื่อนไหวร่างกาย หลบหลีกคู่ต่อสู้นั้น มันช่วยเผาพลาญพลังงานได้ดีกันเหลือเกิน รับรองว่าเข้าคอร์สเรียนมวยไทยไม่นาน ไขมันได้ละลายหายไปหมดแน่ แถมยังเป็นศิลปะป้องกันตัวชั้นเยี่ยมอีกด้วยนะ

5. โยคะ (อัตราการเผาพลาญ 100-200 แคลอรี่)

yoga4_8

โยคะตอนแรกไม่ใช่เป็นการออกกำลังกายแต่เป็นการฝึกเพื่อพัฒนาร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณเป็นการเตรียมกายและใจให้พร้อม เพื่อเสริมสร้างความสมดุลให้เกิดขึ้นทั้งร่างกายและจิตใจ แต่ปัจจุบันท่าโยคะได้กลายเป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมเพราะเป็นการออกกำลังที่ช่วยกระตุ้นอวัยวะและต่อมต่าง ๆในร่างกายให้ทำงานดีขึ้น อีกทั้งการออกกำลังกายโยคะนี้ ยังเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ถึงแม้คนที่มีปัญหากระดูก ข้อเข่า หรือคนที่อายุมาก ก็ไม่เป็นอันตราย สามารถฝึกได้เองเมื่ออยู่บ้าน

6. Aerial exercise ออกกำลังกายด้วยการใช้ผ้า

dsc_0140

การออกกำลังกายรูปแบบนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากผู้เข้าแข่งขัน Thailand’s Got Talented ซีซั่น 2 คุณเล้ง ราชนิกรที่ได้ทำการแสดงปีนผ้า จนหลาย ๆ คนสนใจ รวมถึงรวมไปถึง ดาราคนดังมากมายก็เข้าไปฝากตัวเป็นลูกศิษย์จนทำให้ได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างต่อเนื่องสำหรับ Aerial exercise เป็นการออกกำลังกายที่มีพื้นฐานจากโยคะส่วนหนึ่งตัวอย่างคือโยคะฟลายก็เป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังแบบนี้เช่นกัน โดย Aerial exercise ผสมผสานกับการใช้อุปกรณ์ เช่น ผ้า (Aerial Silks), ห่วง (Aerial Hoop), บาร์ห้อยโหน (Aerial Trapeze) รวมไปถึงอุปกรณ์อื่น ๆ อีกหลากหลายโดยการเริ่มเล่นจำเป็นต้องมีครูผู้ฝึกสอนให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

สำหรับเรื่องอัตราการเผาพลาญพลังงานนั้น จะได้ผลมากหรือน้อยเผลาพลาญแคลอรี่ได้มากเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับอายุ เพศ น้ำหนัก ส่วนสูงของแต่ละคน รวมไปถึงท่าทางการออกกำลังกาย และระยะเวลาที่ใช้ก็เกี่ยวข้องเช่นเดียวกัน

99

PHA Training

Peripheral Heart Action training หรือ PHA เป็นรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกายแบบ body building circuit training ที่ช่วยสลายไขมันและสร้างกล้ามเนื้ออย่างได้ผล การออกกำลังกายรูปแบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เลือดได้หมุนเวียนทั่วร่างกายตลอดเวลาการฝึก ให้กล้ามเนื้อมัดเล็กๆ รอบหัวใจได้ทำงานก่อนกล้ามเนื้อมัดใหญ่ๆ ในร่างกายที่เป็นลำดับรองลงมา เพราะฉะนั้นคุณจะได้บริหารร่างกายทั้งช่วงบนและร่างกายช่วงล่างสลับกันไป พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตทั่วร่างกาย และกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ อีกด้วย ดูแลทั้งหัวใจและร่างกายไปพร้อมๆ กันเลยทีเดียว

tabatabanner

Tabata workouts

หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างกับการบริหารร่างกายแบบ Tabata ซึ่งเป็นการบริหารร่างกายแบบ HIIT ที่ทำซ้ำๆ กันในช่วงเวลาที่สั้นแต่ใช้พลังงานมหาศาล เป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่เข้มข้น เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นที่สุด คุณสามารถปรับรูปแบบการออกกำลังแบบ Tabata กับการออกกำลังแบบอื่นๆ ของคุณ ซึ่งจะช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานต่อไปอีก 72 ชั่วโมง แม้จะฝึกเพียง 4 นาทีก็ตาม! เพื่อให้ได้ผล 100% ฝึก Tabata เซ็ตละ 20 วินาที แล้วพัก 10 วินาที ทำซ้ำๆ 8 เซ็ต เฉลี่ยแล้วคุณจะได้ออกกำลังเป็นเวลา 2 นาที 40 วินาที และพัก 1 นาที 20 วินาที ใช้เวลาเพียงเล็กน้อย แต่เผาผลาญไขมันได้มาก ใครอยากลอง Tabata รีบหาที่ฝึกให้ไวเลยค่ะ

10-3

Counting macros

Macronutrients หรือ macros คือปริมาณสารอาหารหลักที่ร่างกายต้องการอย่าง โปรตีน และไขมัน หลายๆ คนคงคุ้นชินกับการนับจำนวนแคลอรี่จากอาหาร แต่การรับสารอาหารหลักนับว่ามีความสำคัญกว่า เพราะจะช่วยให้คุณตระหนักว่ารับประทานสารอาหารใด จำนวนเท่าใด มากหรือน้อยกว่ากันเพียงใด ลองดาวน์โหลดแอปพลิเคชันอย่าง Myfitnesspal เพื่อติดตามการรับประทานประจำวันของคุณ เพราะนี่คือหัวใจหลักที่จะทำให้คุณสุขภาพดีตลอดปีจากการรับประทานที่มีคุณภาพ

ยังไงก็แล้วแต่การออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่ดี ขอให้ปีใหม่นี้ทุกท่านมีความสุข และสุขภาพแข็งแรงกันถ้วนหน้านะค่ะ